ฮอนด้า ฟรีด (Honda Freed) คอมแพ็คท์มินิแวนรุ่นใหม่ล่าสุด

ฮอนด้า ฟรีด ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยแนวคิด ‘อิสระแห่งการสร้างสรรค์นำไปสู่การใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ’ โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ใช้พื้นตัวถังซึ่งมีลักษณะต่ำและมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง หรือ Low-of-Center-of-Gravity Technology ทำให้ตัวถังมีขนาดกะทัดรัด เพิ่มความคล่องตัวสำหรับการใช้งานในเมือง โดยมีเบาะนั่งแบบ 3 แถวสำหรับผู้โดยสารสามารถนั่งได้อย่างสบาย

ฮอนด้าได้พัฒนารถยนต์รุ่นนี้โดยมีเป้าหมายในการสร้างสรรค์มินิแวนที่ตอบสนองทั้งความสบายและความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้โดยสารทุกระดับ พร้อมกันนี้ยังนำเสนอคุณค่าใหม่ที่จะทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบและไร้ขีดจำกัดในการทำกิจกรรมที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเดินทางในชีวิตประจำวัน หรือการเดินทางไกลไปท่องเที่ยว

ตัวถังกะทัดรัด พร้อมห้องโดยสารกว้างขวาง
• ตัวถังมีขนาดกะทัดรัด แต่ให้ห้องโดยสารที่กว้างขวาง ผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่จึงสามารถนั่งได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะนั่งในตำแหน่งใดของเบาะนั่งทั้ง 3 แถว จุดเด่นของเบาะนั่งแถวที่ 3 คือ สามารถแยกพับได้  50:50 เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการบรรทุกสัมภาระ
• พื้นห้องโดยสารแบบแบนราบ ซึ่งเป็นแนวคิดในการออกแบบตั้งแต่การปรับปรุงโครงสร้างตัวถัง  เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยอย่างสูงสุดตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลัง
• พื้นห้องโดยสารที่อยู่ในระดับต่ำและแบนราบช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ โดยสารทั้งเด็กหรือผู้สูงอายุในขณะเข้า-ออกจากห้องโดยสาร รวมถึงการเดินทะลุจากเบาะนั่งในตำแหน่งต่างๆ ของห้องโดยสาร

พื้นที่ใช้สอยเลือกปรับให้สอดคล้องกับแต่ละไลฟ์สไตล์
• เบาะที่นั่งสามารถรองรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง สามารถปรับรูปแบบได้หลากหลายตามความต้องการ
• ภายในห้องโดยสารกว้างขวางและตกแต่งโดยเน้นโทนสีอ่อน ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอิสระ มาพร้อมแผงหน้าปัดที่ได้รับการออกแบบให้เป็น 2 ชั้น
• พื้นที่บรรทุกสัมภาระมีขนาดกว้างขวางรองรับกิจกรรมทั้งการช็อปปิ้งหรือสันทนาการที่หลากหลายรูปแบบ

การออกแบบอย่างชาญฉลาดและสมรรถนะในการขับขี่ที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน
• รูปลักษณ์ที่สวยโดดเด่น สะดุดตาในขณะที่โลดแล่นบนทุกเส้นทาง
• ตัวถังมีขนาดกะทัดรัดให้ความคล่องตัว และมีทัศนวิสัยที่ดีในการมองเห็นรอบด้านทำให้ผู้ขับมีความมั่นใจในการขับขี่ยิ่งขึ้น
• การตอบสนองที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะและความนุ่มนวล พร้อมทั้งประหยัดน้ำมัน

เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง และสนุกในการขับขี่ ฮอนด้าจึงได้นำพื้นตัวถังที่มีลักษณะต่ำพร้อมมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ (Low-of-Center-of-Gravity Technology) มาใช้เป็นพื้นฐานเทคโนโลยีในการพัฒนารถยนต์มินิแวน นอกจากนี้ จากการพัฒนาฮอนด้า ฟรีดทำให้สามารถฮอนด้าเพิ่มศักยภาพในการสร้างสรรค์รถยนต์แบบมินิแวนรุ่น ใหม่ๆ ในการทำตลาดมากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ :
ชื่อ ‘Freed’ เป็นการสร้างคำมาจาก ‘Freedom’ ซึ่งเป็นชื่อที่สื่อให้เห็นถึง ‘รถยนต์ที่ฮอนด้านำเสนอแนวคิดใหม่ที่ไร้ขีดจำกัด และฉีกกรอบความคิดหรือมาตรฐานการใช้งานในแบบเดิมๆ’ โดยคำนี้เป็นการผสมกันของคำที่มีความหมายระหว่าง ‘Free’ และ ‘Do’

แหล่ง: http://www.honda.co.th